Cùng khám phá nét đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc


Ẩm thực Tây Bắc

Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường của rất nhiều món ăn ngon – lạ mắt. Từ đó, ẩm thực nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách đến và gây ấn tượng khó quên. Vì thế, trong tạp chí ẩm thực Việt hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn những nét đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi đi khám phá thôi nào.

Ẩm thực Tây Bắc

Khám phá nét đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc

Khi nói đến ẩm thực Tây Bắc người ta thường nhớ tới các món ăn được làm từ các loại vật nuôi hay những lương thực mà con người trồng được. Những món ăn có lẽ đx đi vào tiềm thức mà mỗi khi nhắc đến vùng Tây Bắc mọi người có thể kể tới được đó là: món thắng cố, xôi màu, cơm lam, thịt sấy gác bếp, cá nướng, lạp sườn hay khẩu nhục….

Vùng Tây Bắc không chỉ đa dạng về các dân tộc mà còn có rất nhiều các món ăn thể hiện nét đặc trưng riêng của vùng núi đó.

Ở mỗi tỉnh của vùng Tây Bắc lại có những nét riêng, mang sắc thái của những đồng bào dân tộc thiểu số. Ví dụ như:

+ Người dân tộc Thái ở Điện Biên nổi tiếng với món món nộm măng hoa ban

+ Người Thái ở Sơn La lại nổi tiếng với món cá nướng gập

Nhưng điểm chung của nét ẩm thực vùng núi Tây Bắc đó là hương vị của các gia vị rất giống nhau như: mắc khén, gừng, xả, ớt, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng, quế, hồi, thảo quả… đó chính là nét riêng biệt nhất mà chỉ có ở Tây Bắc.

Đặt chân đến tỉnh Lào Cai nơi mà có rất nhiều món ăn ngon mà bạn không thể cưỡng lại được đó là: phở chua Bắc Hà, thắng cố ngựa, đồ nướng Sa Pa…Đó là những món ăn dân giã được làm từ các nguyên liệu sẵn có của người đồng bào dân tộc thiểu số mà họ tự tay có thể làm được.

Vào những ngày đông giá lạnh trên mảnh đất vùng cao Sa Pa mà ngồi quay quần bên nhau bên nồi thắng cố nóng hôi hổi cùng nhấp chén rượu ngô thì quá tuyệt vời. Chén rượu ngô đặc biệt sẽ làm cho con người nâng nâng quên cả đường về nhà.

Sự khác biệt ở người Mông, người Dao đó là các món ăn từ rau dớn hay món rau rớn xào tỏi, rau rút rừng xào trứng, măng luộc chấm muối ớt nướng…được lấy từ trên rừng về.

Tất cả các hương vị đó đã tạo nên sự khác biệt cho mảnh đất nới đây.

Cùng bước chân tới mảnh đất khác của vùng núi Tây Bắc đó là tỉnh Sơn La nơi mà rất nhiều du khách rất ấn tượng với các món ăn gắn với các tên cực kì lạ lẫm như: lợn cắp nách, xôi tím, thịt lợn hun khói….Cùng tạp chí ẩm thực khám phá tiếp mảnh đất nơi đây nhé!

Thịt lợn “cắp nách”

Ẩm thực Tây Bắc

Thịt lợn “cắp nách” còn được gọi với một tên gi khác đó là “lợn lửng”. Đây là món ăn chỉ riêng ở vùng cao mới có. Ở đây, người dân đồng bào tự thả các con lợn mới sinh vào trong rừng để chúng tự sinh sống, sau khi lợn lớn tầm từ 10 – 15kg thì sẽ bắt về và làm thịt. Và những con lợn đó rất ngon, không có mỡ.

Xôi tím

Xôi Tím đặc sản vùng Tây Bắc

Đó là món xôi được làm từ gạo nếp rất thơm, dẻo, có màu hồng tím nhưng người dân lại quen gọi là xôi tím. Ăn xôi tím không chỉ ngon mà còn có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột và rất tốt cho sức khỏe của con người.

Thịt lợn hun khói

Thịt Lợn Hun Khói – Đặc Sản Vùng Tây Bắc

Nhắc tới thịt lợn hun khói chắc chắn mọi người sẽ thấy rất quen thuộc. Và từng vào mùa khác nhau như mùa đông , thịt sẽ được ướp và treo trên gác bếp tầm 5 – 7 ngày sau đó đem ra chế biến. Món thị hun khói mang đến hương vị riêng và rất lạ khi kết hợp với các gia vị phơi khô như: quả mắc khén, ớt, thảo quả…

Với tất cả các món ăn của vùng Tây Bắc đã mang đến hương vị riêng cho mảnh đất nơi đây. Hầu hết các món ăn đều được chế biến từ các nguyên liệu sẵn có, dễ tìm và mang đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc.

Mỗi du khách khi đặt chân tới đây thì không thể nào quên được các hương vị đó. Ẩm thực Tây Bắc sẽ còn rất nhiều điều thú vị để mọi du khách có thể khám phá được. Cùng thưởng thức ẩm thực của người Tây Bắc để vui với mây, với gió và tình bạn sẽ trở nên gắn kết hơn sau mỗi chuyến đi.


Xem bản đồ của chúng tôi !
Nhắn tin cho chúng tôi !
Kéo rộng màn hình để xem sản phẩm rõ hơn !
Bật chức lại chức năng điều hướng !
X
X